GIÀN KHOAN CHO VIETSOPETRO

GIÀN KHOAN CHO VIETSOPETRO

Liên doanh Dầu khí Việt – Nga Vietsovpetro đã tổ chức lễ gắn biển, tổng kết thi đua xây dựng và đưa vào khai thác giàn ThTC-02 mỏ Thỏ Trắng.

Việc đưa Công trình giàn khai thác ThTC-02 vào khai thác sớm hơn so với kế hoạch 1,5 tháng, đảm bảo chất lượng, an toàn, hiệu quả, tiết kiệm đã được các cơ quan Trung ương, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam công nhận gắn biển chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII.

Công trình giàn ThTC-02 được xây dựng tại phía Nam mỏ Thỏ Trắng, cách thành phố Vũng Tàu 120 km, có độ sâu nước biển 50 mét. Giàn ThTC-02 là kiểu giàn nhẹ điển hình phục vụ khai thác dầu khí với tổng trọng lượng giàn gần 3.400 tấn, có quy mô thiết kế cho 12 giếng khoan, công suất tiếp nhận và xử lý 6.000 tấn dầu/ngày đêm. Công trình có tổng mức đầu tư 64,2 triệu USD; trong đó, xây dựng giàn 47,5 triệu USD, đường ống ngầm 16,7 triệu USD.

Ông Trần Xuân Hoàng, Phó Tổng Giám đốc Liên doanh Dầu khí Việt – Nga Vietsovpetro cho biết, công trình giàn khai thác ThTC-02 là điển hình về sự chủ động, làm chủ công nghệ của Vietsovpetro từ khâu thiết kế đến thi công, lắp đặt dạng giàn khoan nhẹ này.

Ngoài một số vật tư rời và thiết bị trong nước chưa sản xuất được như máy phát điện, bơm ngầm phải nhập, còn hầu hết các công đoạn từ chế tạo ống từ thép tấm đến bình áp lực, bơm hóa phẩm đều do các đơn vị thành viên của Liên doanh Việt – Nga Vietsopetro thiết kế và chế tạo.

Bên cạnh đó, Vietsovpetro đã cắt chuyển một số hạng mục, thiết bị từ những giàn cùng loại khai thác không hiệu quả sang lắp đặt vào giàn ThTC-02 đã giúp tiết giảm 17,9 triệu USD. Đồng thời, đơn vị cũng áp dụng nhiều sáng kiến trong thi công, đẩy nhanh tiến độ góp phần tiết kiệm cho đơn vị hơn 2,82 triệu USD. Công trình đã đạt tiêu chuẩn về chất lượng của đăng kiểm quốc tế DNV.

Với 3 giếng đang khai thác, giàn ThTC-02 cho sản lượng dầu trung bình 1.100 tấn dầu/ngày đêm, chiếm 7,5% sản lượng dầu khai thác toàn Vietsovpetro. Ông Từ Thành Nghĩa, Tổng Giám đốc Liên doanh Dầu khí Việt – Nga Vietsovpetro cho biết, việc đưa vào khai thác giàn ThTC-02 sẽ giúp cho đơn vị hoàn thành kế hoạch sản lượng khai thác từ nay đến 2020 như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Vietsovpetro lần thứ X đã đề ra.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *